Truyền Thuyết Tỳ Hưu Và Giấc Mơ Của Minh Thái Tổ có mối quan hệ như thế thế nào

Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người sử dụng tỳ hưu đến vậy bởi ý nghĩa thu hút tài lộc và thất thoát ít
ty-huu-vang-e019-1
Nếu như chúng ta để ý sẽ thấy rằng những gi đình khá giả, dân đi buôn thường đặt trong nhà hay dùng đồ trang sức có hình một con vật hình dáng giống với kỳ lân nhưng lại dài hơn một chút, mồm rộng và không có hậu môn,… được gọi là tỳ hưu. Vậy thì tỳ hưu là gì ? Tại sao lại được nhiều người sử dụng đến vậy ?

Để giải đáp cho câu hỏi trên chúng tôi tìm hiểu được truyền thuyết tỳ hưu ở Trung Hoa có ghi lại rằng : Tỳ hưu thuộc loại con thứ chín của Rồng, khác với các anh chị em, tỳ hưu sinh ra đã không có hậu môn và chỉ ăn vàng bạc. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người sử dụng tỳ hưu đến vậy bởi ý nghĩa thu hút tài lộc và thất thoát ít.

Đặc điểm bề ngoài dễ nhận biết của tỳ hưu là đầu giống đầu kỳ lân, thân của gấu, có 2 loại chính là loại một sừng và loại hai sừng. Loại một sừng hay còn được gọi là tỳ hưu Tịch Tà chuyên hút tinh huyết của ma quỷ, yêu quái, chính vì vậy mà Tịch Tà được sử dụng như một bảo bối của các thầy phong thủy. Đặc biệt nếu để tỳ hưu một sừng làm từ thạch anh đen đặt sau cửa chính thì có thể tránh được “ Ngũ Hoàng Đại Sát “. Khác với tỳ hưu một sừng, tỳ hưu 2 sừng được người đi buôn và các gia đình sử dụng nhiều hơn vì khả năng hút lộc chiêu tài của nó. Loại này được gọi là Thiên Lộc có đặc điểm mồm rộng, mông to, không có hậu môn chuyên hút vàng bạc châu báu của trời đất. Thường thì khi thỉnh một cặp tỳ hưu sẽ có một con đực và một con cái. Con đực gọi là Tỳ, con cái được gọi là Hưu.

Ngoài nguồn thông tin trên còn có một truyền thuyết tỳ hưu khác kể lại rằng vào thời lập quốc, ngân khố hạn hẹp, kinh tế của đất nước còn khó khăn, điều này làm cho vua mất ăn mất ngủ. Rồi một đêm nọ, vua mơ thấy có con vật đầu lân mình to, đầu lại có sừng đang nuốt những thanh vàng thỏi bạc ở trước rân rồi đem vào cung vua. Biết chỗ đất gặp tỳ hưu là đất linh nên ngay sau đó nhà vua ra lệnh cho xây một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường hướng vào Tử Cấm Thành. Đó cũng chính là một trong những lí do giúp cho nhà Minh thịnh vượng trong một thời gian dài về sau.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *