Những truyền Thuyết Về Con Tỳ Hưu ít người biết

Đến thời vua Mãn Thanh, triều đình vẫn rất tin vào phép màu từ linh vật kỳ lạ này nên tiếp tục thờ nó và đặt tên cho nó là Tỳ hưu.
ty-huu-tieu-ngoc-do-h019-02
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng biết đến biểu tượng con Tỳ hưu trong phong thủy nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện về nó. Tuần vừa qua, tôi đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia đá phong thủy Đỗ Quang Khánh để tìm hiểu về truyền thuyết tỳ hưu – linh vật số một trong phong thủy.

Con Tỳ hưu được chế tác thành mặt dây chuyền

Tỳ hưu là con vật tượng trưng cho tài lộc, nó rất đặc biệt ở chỗ có miệng rộng, mông to, nhưng lại không có hậu môn. Chúng thích ăn vàng bạc, nhưng vì không có hậu môn nên chỉ ăn vào mà không làm thất thoát đi. Mọi người đeo trang sức gắn con Tỳ hưu để cầu tài lộc, may mắn trong làm ăn.

Hình tượng linh vật Tỳ hưu này xuất hiện từ thời vua Minh Thái Tổ của Trung Quốc. Trong thời điểm mới lên ngôi, vua Minh Thái Tổ gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Một đêm, ông chiêm bao thấy có con vật lạ, đầu giống rồng, thân giống sư tử, có sừng trên đầu, đứng trước Hoàng cung đang ngậm những thỏi vàng tiến vào cung.

Vua đem chuyện này nói với thầy phong thủy thì được phân tích rằng giấc mơ đó như một dấu hiệu từ Hoàng đế muốn giúp triều đình. Con vật lạ đó chính là linh vật giúp cải thiện tình hình quốc khố. Nơi nó xuất hiện chính là đất linh. Nghe theo lời thầy, vua cho người dựng cổng thành lớn tại đó và lập một cung tài thờ linh vật đó.

Từ lúc làm theo lời giải giấc mơ, tình hình đất nước được cải thiện rõ rệt, vua Minh Thái Tổ cũng không còn phải bận tâm đến việc kiểm soát tài chính nữa. Sau đó, vua cho thợ kim hoàn tạc tượng linh vật ấy bằng ngọc phỉ thúy bởi chữ “Vương” trong chữ Trung Quốc nếu thêm 1 dấu chấm thì thành chữ “Ngọc”, tức là người dùng ngọc sẽ trở thành Vương giả, có của. Khi tượng linh vật hoàn thành và được đặt ngay ở chỗ cao nhất của cung tài thì nhà Minh liên tục gặp thuận lợi trong việc mở rộng địa giới, trở thành triều đại vô cùng giàu có.

Đến thời vua Mãn Thanh, triều đình vẫn rất tin vào phép màu từ linh vật kỳ lạ này nên tiếp tục thờ nó và đặt tên cho nó là Tỳ hưu. Vua nhà Thanh cho khắc nhiều tượng con Tỳ hưu đặt khắp nơi trong cung điện của mình.

Vì không muốn ai giàu có hơn mình nên vua cũng ban lệnh cấm mọi người tự ý tạc tượng con Tỳ hưu. Tuy nhiên, sự màu nhiệm của linh vật này lan truyền khắp nơi, khiến nhiều người mong may mắn, tài lộc đến với mình nhờ nó mà lén lút tạc tượng Tỳ hưu để trong nhà.

Cho đến tận ngày này, Tín ngưỡng phương Đông vẫn coi con Tỳ hưu là linh vật số một trong phong thủy. Người ta không những tạc tượng Tỳ hưu để trong nhà mà còn tạc tượng con Tỳ hưu với kích thước nhỏ để gắn lên các đồ trang sức đeo trên người với hi vọng may mắn, tài lộc sẽ đến.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *